"Đây không chỉ là một nét
đẹp, độc đáo khi dụng trà, hơn thế nó còn là một thông điệp mà Ni
Sư Diệu Hạnh muốn thầm nhắn gửi tới tất cả các thành viên tham dự
Khóa Nấu Ăn Chay nói riêng, và tất cả mọi người nói chung: Ăn Chay phải
được khởi lên từ tấm lòng từ bi của chính mình..."
Dạy Nấu Ăn Chay cũng là một trong những Pháp sự
được tổ chức hàng năm tại chùa Phật Huệ. Như Ni Sư Thích Nữ Diệu
Hạnh cho biết thì Khóa dạy nấu Ăn Chay đã chính thức bắt đầu từ năm
2005. Mục đích của những Khóa Nấu Ăn Chay không chỉ đơn thuần giới
thiệu tới các Phật tử nói chung, xa hơn là nhằm giúp các Phật tử
người bản xứ (người Đức) hiểu rõ hơn về tác dụng, ý nghĩa cao cả
của việc ăn chay. Nói khác đi: Ăn Chay không chỉ đơn thuần là những
món ăn mang nặng rau, dưa, hay hoa quả… (vegetarisch) như nhiều người
thường nghĩ – những món ăn mà nhiều người trong xã hội công nghiệp
hiện đại vì quá dư thừa chất béo, nên mới tìm đến những sản phẩm
rau quả này để làm giảm lượng calorin trong cơ thể. Trái lại – Ăn Chay
không chỉ giúp cho thân thể thanh nhã, hơn thế còn giúp cho tâm lượng
con người thêm quảng đại hơn, từ bi hơn trước đồng loại và chúng sanh
muôn loài.
Ni Sư Diệu Hạnh đang chuẩn bị cho khóa Dạy Nấu Ăn Chay
Khóa dạy nấu ăn chay đầu năm Quý Tỵ đã được tổ
chức vào ngày thứ Bảy, ngày 16.03.2013 vừa qua. Tham gia khóa dạy nấu
ăn chay lần này có 16 thành viên đều là người Đức.
Đúng 10:30h, Ni Sư Diệu Hạnh đã khai mạc Khóa Dạy
Nấu Ăn Chay. Để các học viên nắm được những cách thức cơ bản khi bắt
tay vào chế biến, thực hành nấu ăn tại chỗ, Ni Sư Diệu Hạnh đã tuần
tự giới thiệu tới các học viên những gia vị cùng những vật dụng
cần thiết cho các món ăn trong cả buổi thực hành nấu ăn.
Các học viên trong khóa nấu ăn chay lần này đã được
làm quen và thực hành nấu ăn tại chỗ những món sau:
- Phở Chay
- Nem chay
- Cà ri chay
- Salat ngũ món
Mặc dù mỗi học viên đều
nhận được sách hướng dẫn tỉ mỉ về cách thức chọn, chế biến, cách
thức nấu và trang trí món ăn… nhưng khi bắt tay vào thực hành, ai
cũng nhận thấy: để có một món ăn ngon miệng, lại bài trí một cách
tinh hoa, quả là một việc chỉ không đơn thuần mất nhiều công sức, mà
còn là tấm lòng của người chế biến ra những món ăn thanh nhã nhưng
rất tinh hoa đó.
Các học viên đang nhận biết các loại gia vị
Các học viên chăm chú học cách chế biến món ăn
Trong suốt hơn hai giờ đồng
hồ, các học viên đã vừa thực hành chế biến, vừa tự mình nấu lên
những món ăn từ chính bàn tay mình sáng chế và cũng sẽ tự mình
thưởng thức tại chỗ những món ăn mình đã tạo nên.
Các học viên đang thực hành chiên chả giò chay
Khi được hỏi về cảm nghĩ về
sự thụ hưởng những sản phẩm chay thuần túy Việt Nam, do chính mình
làm ra, các học viên đều vô cùng hoan hỉ đáp: Thật tuyệt vời! Không
thể nghĩ ăn chay đơn giản, nhưng lại ngon miệng đến như vậy…
Ni Sư Như Huệ đang kiểm tra gia vị giúp các học viên
Vào lúc 13:30h, các học viên
đã được Ni Sư Diệu Hạnh huấn tập về phương thức ngồi thiền và những
động tác thể dục dưỡng sinh thông thường, vừa giúp xả bớt stress sau
những giờ làm việc mỏi mệt, căng thẳng, phần làm giảm bớt những
lượng calorin không cần thiết trong cơ thể.
Các học viên đang thực hành ngồi thiền
Đây không chỉ là một nét
đẹp, độc đáo khi dụng trà, hơn thế nó còn là một thông điệp mà Ni
Sư Diệu Hạnh muốn thầm nhắn gửi tới tất cả các thành viên tham dự
Khóa Nấu Ăn Chay nói riêng, và tất cả mọi người nói chung: Ăn Chay phải
được khởi lên từ tấm lòng từ bi của chính mình.
20.03.2013 – Lược ghi Thiện
Lợi
0 Kommentare:
Đăng nhận xét